Giải pháp xử lý mùi hôi chuồng trại hiệu quả và triệt để

Chăn nuôi đã trở thành ngành nông nghiệp quan trọng đem đến nguồn thu nhập lớn cho bà con nông dân. Tuy nhiên, mùi hôi từ các chuồng trại là thách thức chung mà nhiều hộ chăn nuôi phải đối mặt không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng không khí và sức khỏe cộng đồng mà còn tác động tiêu cực đến chất lượng thịt của các loại vật nuôi. Vậy nên, làm thế nào để xử lý vấn đề mùi hôi trong chuồng trại một cách hiệu quả? Smart Bio Việt Nam sẽ đồng hành cùng bà con để tìm hiểu các phương pháp để khắc phục triệt để tình trạng mùi hôi trong chuồng trại.

Nguyên nhân dẫn đến mùi hôi chuồng trại trong chăn nuôi

Mùi hôi trong chuồng trại chăn nuôi thường bắt nguồn từ chất thải của các loại gia súc và gia cầm. Thông thường, nước tiểu và phân tươi thì không tạo ra mùi khó chịu nào. Tuy nhiên, nếu để lâu không vệ sinh thì các chất thải này sẽ bị phân hủy dẫn đến  mùi hôi nặng khó chịu. Điều này cũng là lý do khiến trại chăn nuôi nhanh chóng trở nên ô nhiễm. Hơn nữa, nếu tình trạng này không được giải quyết, sẽ tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của virus và vi khuẩn, tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh tiêu hóa và hô hấp cho động vật.

Đáng chú ý hơn, mùi hôi không chỉ do phân của động vật mà còn đến từ mùi thức ăn thừa của động vật không ăn hết. Càng nhiều thức ăn bị bỏ đi, mùi hôi từ trại chăn nuôi càng trở nên nặng nề hơn. Đây cũng chính là các nguyên nhân quan trọng gây ra mùi hôi trong các trang trại chăn nuôi.

Nguyên nhân gây ra mùi hôi từ các chuồng trại

Các phương pháp xử lí mùi hôi chuồng trại trong chăn nuôi sao cho hiệu quả

Tùy theo mô hình chăn nuôi, quy mô trang trại, số lượng đông vật chăn nuôi, nông dân có thể áp dụng một trong những biện pháp sau đây để xử lý mùi hôi trong chuồng trại.

Sử dụng bột vôi sống để khử mùi hôi

Việc sử dụng bột vôi sống có thể được coi là một phương pháp khử mùi hôi hiệu quả, an toàn và dễ dàng nhất. Đồng thời, các sản phẩm tự nhiên khác như vỏ cam, vỏ bưởi, vỏ chanh,… cũng có thể được sử dụng để khử mùi. Bột vôi sống với khả năng oxy hóa cao, khi được sử dụng để rải lên nền chuồng trại, có khả năng trung hòa acid, loại bỏ các tạp chất và giảm thiểu mùi hôi. Ngoài ra, vôi sống còn có khả năng khử các khí thải chứa lưu huỳnh, giảm ô nhiễm đất do phân và nước tiểu từ vật nuôi.

Sử dụng bột vôi để vệ sinh chuồng trại

Tuy nhiên, biện pháp sử dụng vôi sống này chỉ mang lại hiệu quả tạm thời và không thích hợp cho sử dụng dài hạn. Nếu sử dụng lâu ngày, vôi sống có thể tác dụng với nước và khí cacbonic trong không khí, chuyển hóa thành bột đá vôi. Vì vậy, bà con nông dân chỉ nên xem đây như một phương pháp để giải quyết trong những tình huống khẩn cấp.

Sử dụng máy ozone công nghiệp để xử lý mùi hôi

Máy phun ozone công nghiệp đang trở thành một phương pháp mới nhưng hiệu quả trong việc xử lý với mùi hôi chuồng trại. Máy này hoạt động dựa trên tính năng của khí ozone – một thành phần tự nhiên trong không khí không chỉ giúp hạn chế mùi hôi lên tới 90% mà còn đem lại lợi ích quan trọng đến sức khỏe của vật nuôi. Hơn nữa, máy phun ozone cũng có khả năng ngăn chặn sự lan truyền của virus, vi khuẩn trong không khí, tạo ra môi trường vườn nuôi tốt hơn cho sự phát triển của động vật. 

Ngoài ra, khí Ozone còn được sử dụng để làm sạch nước uống cho động vật. Tuy nhiên, giải pháp này chủ yếu tập trung vào việc nâng cao chất lượng không khí chứ không tiếp cận trực tiếp với nguồn gốc mùi hôi. Nhưng đây vẫn được xem như là một biện pháp thiết thực, bởi nó không sử dụng hóa chất và đảm bảo cho sức khỏe của động vật và người chăn nuôi.

Sử dụng các loại chế phẩm vi sinh để xử lí mùi hôi

Hầu hết, các biện pháp xử lý mùi hôi chuồng trại thông thường chỉ mang hiệu quả ngắn mà không thể xử lý triệt để vấn đề này. Do vậy, một giải pháp lâu dài, đêm lại hiệu suất cao và thân thiện với môi trường là sử dụng sản phẩm sinh học để xử lý mùi hôi. Những sản phẩm này kích thích quá trình phân giải nhanh chóng các chất thải hữu cơ, làm giảm mùi hôi và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có thể gây bệnh cho động vật nuôi.

Một ví dụ về sản phẩm đó là chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ S.EM, do Smart Bio Việt Nam sản xuất. Để sử dụng, chỉ cần pha một gói chế phẩm 200g với 40 lít nước, thêm vào 1-2 lít mật đường và để trong 2 ngày. Kế đến, dùng hỗn hợp này phun đều lên khu vực cần xử lý mỗi tuần, trong khoảng 3 – 5 ngày là có thể thấy hiệu quả.

Khử mùi hôi chuồng trại nhờ chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ S.EM

Đồng thời, nên thực hiện những công việc dọn dẹp, vệ sinh định kỳ cho các khu vực chăn nuôi để duy trì một môi trường sạch sẽ.

Trên đây, Smart Bio Vietnam đã tổng hợp các phương pháp xử lý mùi hôi chuồng trại một cách hiệu quả. Hy vọng rằng bà con sẽ ứng dụng thành công các giải pháp này trong việc tạo một môi trường chăn nuôi sạch sẽ, an toàn và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt đến với Smart Bio Vietnam bà con sẽ chọn lựa được các sản phẩm sinh học chất lượng, giá cả hợp lý để có một môi trường chăn nuôi bền vững.

Công ty Smart Bio Việt Nam

Website: smartbiovietnam.vn/

Facebook: Smart Bio Việt Nam