Cách làm đất trồng rau sạch tại nhà đơn giản nhất

Thay vì tốn chi phí để mua rau quả sạch ngoài chợ, siêu thị và luôn phải cảm thấy lo lắng về nguồn gốc không rõ ràng của thực phẩm thì bà con nông dân có thể tự tay trồng các loại rau mà mình yêu thích ngay tại nhà. Điều này không chỉ giúp đảm bảo sức khỏe và an toàn mà lại còn tiết kiệm. Bài viết dưới đây Smart Bio Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn việc chuẩn bị và làm đất để trồng rau ngay tại vườn nhà của bạn.

Tại sao phải cải tạo đất trước khi trồng rau?

Làm đất trồng rau là một bước quan trọng để tạo nên môi trường tốt nhất cho cây trồng phát triển. Việc cải tạo đất trồng không chỉ giúp bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho đất, giúp đất trở nên tơi xốp, thoáng khí mà còn giúp loại bỏ sâu bệnh hại. Khi cải tạo đất trồng rau, bà con nông dân cần chú ý đến những điểm sau: 

Về cơ bản, cách cải tạo đất trồng rau phải đạt được những tiêu chí sau:

  • Đất trồng rau thường là đất thịt nhẹ tự nhiên, có độ pH trong phạm vi 5,7 – 6,8. 
  • Cần loại bỏ hoàn toàn mầm bệnh và loại trừ các loại côn trùng như sán, rệp,…
  • Cần đảm bảo rằng đất không chứa các chất có hại cho sức khỏe của con người, như benzen, thủy ngân, chì,…
  • Đất không chứa hoặc đã loại bỏ được hóa chất bảo vệ thực vật, phân bón hóa học,…
  • Đất cần phải có các yếu tố cần thiết cho cây trồng phát triển như chất dinh dưỡng, mùn, chất hữu cơ, khả năng thoát nước, giữ ẩm và thoáng khí, để cây có thể phát triển một cách tốt nhất.

 

Cần làm đất trước khi trồng rau để đất trở nên tơi xốp

Quy trình cải tạo đất trồng rau sạch tại nhà không hóa chất

Sau đây là chi tiết cách làm đất trồng rau sạch tại vườn mà bà con có thể tham khảo:

Bước 1: Làm sạch đất, bón vôi và phơi đất

Trước hết, chúng ta cần làm sạch mặt đất bằng cách loại bỏ cỏ dại, rác. Sau đó, cày xới đất để tăng khả năng thông thoáng và cải thiện lượng oxy trong đất. Đối với những vùng đất đã bị xói mòn nghiêm trọng, bạn nên bổ sung thêm lớp đất mới trên bề mặt. Điều này sẽ giúp cải thiện chất lượng đất trồng.

Tiếp theo, bạn nên bón vôi lên đất. Vôi không chỉ đóng vai trò trong việc ngăn chặn sự sinh sôi của nấm và các mầm bệnh có hại cho cây trồng, mà còn giúp cân bằng độ pH của đất, giảm tính chua, bổ sung canxi và hạn chế tình trạng thoái hóa đất.

Cuối cùng, bạn nên tiến hành phơi đất. Giai đoạn này giúp tiếp tục loại bỏ mầm bệnh và cải thiện chất lượng đất trước khi bắt đầu trồng rau.

Bước 2: Làm tơi xốp đất 

Đây là một trong những bước quan trọng mà bà con không nên bỏ qua trong cách làm đất trồng rau. Cách thức để thực hiện bước này cực kỳ đơn giản – bạn chỉ cần ủ một số loại nguyên liệu gồm rơm, rạ cùng với cây xanh để phân hủy, sau đó trộn chúng với đất.

Bước 3: Bổ sung các dưỡng chất cho đất

Để cải tạo đất vườn trồng rau, việc cung cấp thêm các loại phân hữu cơ,dịch trùn quế cho đất là tất yếu. Những loại phân này không chỉ giúp nâng cao chất lượng đất nhưng còn tạo điều kiện thuận lợi để cây trồng phát triển mạnh mẽ.

Trong số đó, phân trùn quế là chế phẩm sinh học an toàn, mang lại nhiều lợi ích cho đất. Nó không chỉ giữ được độ ẩm cho đất, hòa tan các chất dinh dưỡng như đạm, lân, kali đã được bón trước đó, mà còn giúp chống lại sự xuất hiện của nấm và côn trùng gây hại cho cây trồng, kích thích sự phát triển của bộ rễ. Điều này đặc biệt quan trọng trong các điều kiện thời tiết ít mưa, khi độ ẩm của đất thấp.

   

Bổ sung dinh dưỡng cho đất bằng phân bón dịch trùn quế cũng được nhiều người áp dụng

Sau khi thực hiện bước bón lót, bà con hãy tiếp tục ủ đất trong khoảng 2-3 tuần trước khi bắt đầu gieo hạt giống hoặc trồng các loại rau. Để đảm bảo rằng rau nhanh lớn, tươi tốt, bạn cần chú ý đến một số yếu tố quan trọng sau:

  • Hạt giống cần được xử lý kỹ lưỡng trước khi gieo, bao gồm các bước như ngâm hạt và loại bỏ những hạt không tốt. 
  • Ngoài việc bón lót đất, bà con cần thực hiện thêm vài đợt bón thúc thêm để rau tươi tốt hơn. Bạn nhớ tưới nước đều đặn, ưu tiên vào những thời điểm như chiều tối khi thời tiết mát mẻ, đồng thời đảm bảo lượng nước vừa đủ để tránh tình trạng rau bị ngập nước. 

Smart Bio Việt Nam hy vọng với những chia sẻ về cách làm đất trồng rau phía trên sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trồng rau sạch và an toàn. Nếu bà con đang cần tìm địa chỉ bán phân hữu cơ, dịch trùn quế và các chế phẩm sinh học chất lượng phục vụ cho việc trồng rau, thì hãy tham khảo các sản phẩm của công ty Smart Bio Vietnam. Chúc bà con sẽ có được một vườn rau xanh sạch như ý muốn.

 

Công ty Smart Bio Việt Nam

Website: smartbiovietnam.vn/

Facebook: Smart Bio Việt Nam