Phân đạm cá là gì? Tại sao phân đạm cá ngày càng được sử dụng rộng rãi?

Với sự phát triển không ngừng của xã hội, vấn đề sức khỏe và môi trường đang được con người quan tâm hơn bao giờ hết. Trong ngành nông nghiệp, xu hướng sử dụng phân bón hữu cơ đang ngày càng phổ biến hơn. Và phân đạm cá là một trong những dạng phân bón hữu cơ được áp dụng rộng rãi nhất. Điều gì khiến phân đạm cá trở nên phổ biến? Phân này có tác dụng như thế nào đối với cây trồng? Smart Bio Việt Nam sẽ giúp bạn khám phá về loại phân bón này và hiểu rõ hơn về lợi ích mà nó mang lại.

Phân đạm cá là gì? Các thành phần dưỡng chất có trong đạm cá?

Phân đạm cá là loại phân bón được sản xuất từ cá tươi: xương cá, đuôi cá, đầu cá, vây cá,… được ủ và lên men để tạo ra phân bón, thường ở dạng lỏng, do đó, nó còn được gọi là dịch đạm cá. Phân đạm cá chứa một lượng lớn axit amin, đạm, khoáng chất, lân, kali, cũng như các loại vitamin khác nhau. Để có thể sử dụng cho cây trồng, đạm cá cần được chế biến để biến đổi thành các hợp chất dễ hấp thụ, giúp cây trồng tận dụng dưỡng chất hiệu quả. Phân đạm cá cung cấp cho cây trồng hầu như tất cả các dưỡng chất cần thiết.

Phân đạm cá là sản phẩm được nhiều nông dân sử dụng và tin dùng

Đa số các phân bón đạm cá đều có tỷ lệ NPK khoảng 4:1:1. Axit amin chiếm đa phần đạm trong phân cá, bao gồm 17 loại axit amin cần thiết cho cây trồng, cũng như các vi sinh vật có lợi, vitamin A, D, vitamin nhóm B và một lượng lớn đạm hữu cơ. Do thành phần chủ yếu là các chất hữu cơ, nên loại phân này còn được gọi là phân đạm cá hữu cơ. Đồng thời, nó cũng chứa các nguyên tố vi lượng và trung lượng quan trọng như Canxi, Sắt, Magie,…

Công dụng của phân đạm cá

Phân đạm cá đóng vai trò quan trọng trong nông nghiệp và mang lại nhiều lợi ích cho cây trồng và đất.

  • Cung cấp dưỡng chất quan trọng cho cây trồng: Phân hữu cơ từ đạm cá chứa hầu hết các chất dinh dưỡng mà cây cần phát triển, ví dụ như đạm, kali, lân và nhiều vitamin khác. Điều này giúp cây trồng tăng sức đề kháng, phát triển mạnh mẽ từ đó đạt được năng suất cao.
  • Đạm cá kích thích quá trình ra hoa, đậu trái diễn ra một cách nhanh chóng. Thành phần dinh dưỡng của phân đạm cá chủ yếu ở dạng axit amin có khả năng thúc đẩy quá trình thụ phấn,  kéo dài tuổi thọ của hạt phấn, tăng khả năng đậu trái và cải thiện tình trạng hư trái, rụng trái. . Do vậy, trong giai đoạn hoa đậu trái, người nông dân cần bổ sung đạm cá để tối ưu hóa năng suất, đặc biệt là ới các loại cây tự thụ phấn như tiêu, cà phê, ca cao, v.v…
  • Phân đạm cá giúp cải thiện kết cấu đất: Phân đạm cá giúp cải thiện sinh vật vi sinh trong đất giúp đất trở nên tơi xốp, mịn màng từ đó tăng khả năng giữ nước và độ ẩm của đất. Hơn nữa, đạm cá chứa nhiều axit hữu cơ, giúp điều chỉnh độ pH của đất.
  • Bảo vệ môi trường: Phân đạm cá là phân bón hữu cơ, do đó không chứa các thành phần hóa học có hại, giúp giảm tác động tới môi trường.
Phân đạm cá cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng

Cách bảo quản và những lưu ý khi sử dụng phân đạm cá

Để đảm bảo phân đạm luôn ở trong trạng thái tốt nhất, bà con nên tuân thủ những nguyên tắc sau: 

  • Đặt phân đạm cá ở nơi khô, mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. 
  • Để xa tầm tay của trẻ nhỏ và các loại động vật. Phân cá nên được bảo quản trong túi kín, hộp đựng.
  • Hãy tránh để phân đạm cá tiếp xúc với các chất có độ axit cao, vì có thể phản ứng hóa học ảnh hưởng đến chất lượng của nó.
  • Khi sử dụng phân đạm cá, đối tác nên đeo khẩu trang và bảo vệ mắt để ngăn chặn việc hít phải hạt bụi từ phân, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tránh để phân đạm cá gần các thực phẩm khác hoặc nơi có người sinh sống. 
  • Tránh trộn phân đạm cá với các loại phân khác trừ khi được chỉ dẫn cụ thể, vì nó có thể thay đổi đặc tính của chúng.

 

Đạm cá cô đặc DH Gold được bà con nông dân tin dùng

Khi sử dụng đạm cá cho cây trồng, bà con lưu ý không nên bón quá nhiều. Thay vì tưới trực tiếp, thì mọi người nên pha đạm cá với nước trước khi tưới, và đảm bảo không tưới trực tiếp lên lá hoặc rễ cây. Thời gian tốt nhất để tưới đạm cá là vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, hãy tránh những khoảng thời gian nắng gắt. Để cây có đảm bảo dưỡng chất đầy đủ, bà con hãy bón đạm cá 2-3 tuần một lần.

Trên đây là những thông tin về cách sử dụng đạm cá và các điều cần chú ý để giúp các bà con nông dân tăng năng suất. Nếu cần mua phân đạm cá hoặc cần được tư vấn kỹ thuật, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi tại Smart Bio Việt Nam, để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn cho bạn một cách tốt nhất! Chúc bà con nông dân mùa màng bội thu!

 

Công ty Smart Bio Việt Nam

Website: smartbiovietnam.vn/

Facebook: Smart Bio Việt Nam