KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY CÀ PHÊ SAU THU HOẠCH

Cà phê sau thu hoạch là thời điểm dễ bị tổn thương nhất, bởi cây mất sức quá nhiều, cần thời gian phục hồi. Vì vậy, bà con cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất để cây phục hồi nhanh chóng, tránh tình trạng bị suy kiệt và chuẩn bị đầy đủ sức khỏe để sinh trưởng vào mùa tiếp theo. Để giúp cây cà phê phục hồi nhanh chóng sau thu hoạch, sinh trưởng và phát triển tốt, có năng suất cao, chất lượng tốt và gia tăng thu nhập cho người trồng cà phê, Smart Bio Việt Nam xin chia sẻ đến quý bà con quy trình kỹ thuật chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch:

1. Cắt tỉa cành

Việc cắt tỉa cành sẽ tạo cho cây có bộ tán cân đối, cành quả phân bố đều, làm tiền đề cho việc chăm sóc và hạn chế sự phá hoại của sâu bệnh. Tạo sự thông thoáng trong vườn, tạo điều kiện cho ánh sáng phân bổ đều trên các cành, bảo đảm tính ra hoa của cây cà phê và tập trung dinh dưỡng nuôi quả để có năng suất cao.

Cần cắt tỉa những loại cành sau:

  • Cành yếu, cành khô, già, cành bị sâu bệnh hại tấn công.
  • Những cành bị dị dạng, còi cọc, không cho quả hoặc cành sát đất nên tỉa bỏ để tạo độ thông thoáng cho gốc cây.
  • Dọn bớt các cành không cho quả trên cây cà phê, vừa chiếm nhiều diện tích lại không mang đến giá trị.
  • Cắt bỏ luôn những cành tăm, cành nằm trong tán bị che khuất, mọc ngược, các cành chồi vượt, hay những cành dày chen nhau trên cùng 1 đốt.
  • Cành đã cho quả hầu hết ở các đốt và chỉ còn chừa một số đốt ở ngọn, mà cành thứ cấp đã bắt đầu phát sinh thì nên cắt bỏ đoạn phía ngoài, để cây tập trung nuôi cành thứ cấp sẽ mang trái.

Sau khi thu hoạch khoảng 15 – 20 ngày, bà con cần tiến hành cắt tỉa cành cho vườn cà phê. Công việc này nên thực hiện vào những ngày trời nắng ráo.

2. Vệ sinh vườn

Sau khi cắt tỉa cành, bà con cần dọn sạch cành đã bỏ đi để tạo sự thông thoáng cho vườn cà phê; đồng thời tiến hành phun rửa vườn nhằm phòng ngừa rong rêu, tảo đỏ, nấm hồng,… đeo bám trên cây làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây.

3. Bón phân

Sau khi thu hoạch, cây cà phê vẫn cần dinh dưỡng để phục hồi và tích luỹ năng lượng cho mùa trồng tiếp theo. Việc bón phân có thể giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây, đặc biệt là các nguyên tố như nitơ, phốt pho, kali và các vi lượng cần thiết khác để cây có thể phục hồi và phát triển tốt hơn.

Lúc này, nên sử dụng các dòng phân hữu cơ, phân vi sinh hoặc phân chuồng ủ hoai mục đã qua xử lý bằng nấm đối kháng Trichoderma để bón cho cây. Giúp cây có thể nhanh chóng được hấp thu dinh dưỡng và cải tạo, tơi xốp đất hơn, gia tăng các hệ vi sinh vật có lợi trong đất, hạn chế được các sâu bệnh hại, các tuyến trùng gây hại trong đất phát triển.

Bà con không nên rải phân hoặc bón trực tiếp sát gốc, mà nên bón phân xung quanh gốc cách khoảng 15-20cm.

4. Tưới nước

Với đặc tính của cây cà phê, vào cuối vụ thu hoạch, cây bắt đầu diễn ra quá trình phân hóa mầm hoa. Vì vậy, sau khi thu hoạch cắt tỉa cành để cho cây cà phê phân hóa mầm hoa hoàn chỉnh (mầm hoa dạng mỏ sẻ, hay đầu nụ bạc trắng) thì tiến hành tưới nước. Lần tưới nước này rất quan trọng, giúp cây cà phê ra hoa đồng loạt.

Tưới lại lần 2 cách lần tưới thứ nhất từ 25 đến 30 ngày, lưu ý không nên tưới sớm hơn. Mục đích của việc tưới nước lần 2 này là để tiếp tục ép những hoa non còn lại nở hết vào đợt 2, có như vậy mới không bị non hoa, kích thích hoa ra hết trong 2 lần tưới nước. Có như vậy, khi vào mùa mưa, cây cà phê sẽ giảm được hiện tượng rụng trái non đồng thời giúp cho hoa ra tập trung (không phân tán thành nhiều đợt) ở những năm tiếp theo. Đợt 2 nên tưới nhiều nước hơn đợt 1, tưới đẫm để đảm bảo độ ẩm trong đất cao giúp cho cây dưỡng trái non.

5. Phòng trừ sâu bệnh

Để ngừa sâu bệnh hiệu quả, bà con nên thường xuyên kiểm tra vườn và theo dõi tình trạng của cà phê. Bởi khi bệnh hại tấn công sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và sinh trưởng của cây.

Bệnh thường gặp trên cây cà phê như rỉ sắt, đốm mắt cua, bọ xít, rệp vẩy, đặc biệt là rệp sáp. Khi biểu hiện còn nhẹ có thể phun phòng bằng các thuốc sinh học hoặc các chế phẩm thuốc trừ sâu bằng thảo mộc cho cây để đảm bảo sức khỏe cho cây trồng.

 

Trên đây là những chia sẻ về quy trình chăm sóc cà phê sau thu hoạch toàn diện. Hi vọng bà con có thể tham khảo và áp dụng chúng một cách tối ưu nhất. Nếu có bất kì thắc mắc hay cần tư vấn hãy liên hệ ngay với Smart Bio Việt Nam nhé! Chúc bà con có những vụ mùa thành công!

 

Công ty Smart Bio Việt Nam

Website: smartbiovietnam.vn/

Facebook: Smart Bio Việt Nam